Increase Font Size Decrease Font Size Reset Font Size

Bài Mới Nhất
Buồn Tàn Thu (Trang Chính)
Bởi Mường Giang
Bài Viết
Tàu Ðỏ đe doạ Biển Ðông
Bởi Tổng hợp tin Việt Nam

 

 


Subject: [HOATUDO] Tau Chien Sung Hoa Tien Cua Tau o Hoang Sa

  • CÁC CÔNG TY DẦU QUỐC TẾ THẬN TRỌNG ĐÁNH GIÁ LỜI DỌA CỦA TRUNG CỘNG VỀ VIỆC KHAI THÁC DẦU Ở VIỆT NAM

Tin Hà Nội - Dù chính phủ Mỹ đã lên tiếng cho biết thái độ của Hoa Thịnh Đốn đối với các hành động đe dọa của Bắc Kinh, đối với việc một công ty Mỹ tìm kiếm và khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam khi Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là ông Michael Michalak tuyên bố rằng Hoa Kỳ không muốn thấy ai ai can thiệp vào các hoạt động thương mại của các công ty đang cố gắng thực hiện các hợp đồng thương mại, và ủng hộ sự toàn vẹn chủ quyền của Việt Nam.

Lời bình luận của ông ám chỉ đến việc nhà cầm quyền Bắc Kinh đã đe dọa công ty Exxon-Mobil không nên tiến hành hợp đồng tìm kiếm dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam hồi tháng 6 vừa qua, sau khi đã ký kết với tổ hợp dầu khí quốc doanh Cộng sản Việt Nam. Dù báo chí ở Việt Nam không dám trích lại câu nói này để dư luận quần chúng trong nước biết, nhưng báo South China Morning Post đã đăng tải tin này và chưa thấy Bắc Kinh có phản ứng gì. Các công ty Hoa Kỳ hiện đang cân nhắc tầm mức phản ứng của nhà cầm quyền Bắc Kinh khi nhắm thẳng vào công ty Exxon-Mobil, là công ty của Mỹ và lớn nhất thế giới về tìm kiếm và khai thác dầu khí.

Vào tháng trước, Tòa đại sứ Trung Cộng tại Hoa Thịnh Đốn đã đe dọa Exxon-Mobil rằng các quyền lợi của họ ở Hoa Lục sẽ gặp trở ngại nếu theo đuổi tìm kiếm dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam. Thỏa hiệp với Petro Vietnam chỉ là bản ghi nhớ hợp tác ký giữa đại diện hai công ty vào hồi tháng 6 tại Houston, theo đó Exxon-Mobil sẽ tiến hành dò tìm dầu khí ở các lô nằm trên thềm lục địa phía Nam và Trung Việt Nam, phần biển Đông Trung Cộng lại coi là thuộc chủ quyền của nước mình. Tin tức phổ biến gần đây cho thấy Bắc Kinh coi phần lớn khu vực biển đông Việt NamNam hải của Trung cộng. Họ cho rằng thềm lục địa Việt Nam chỉ ra tới 300 cây số, còn bao nhiêu là của Trung Cộng. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung cộng là Lưu Kiến Tạo tuyên bố quan điểm của Bắc Kinh về Nam Hải là rõ rệt và không thay đổi.

Những tuần lễ gần đây, nguồn tin thân cận các công ty dầu khí lớn thế giới như BP của Anh quốc, Total của Pháp, và Gazprom của Nga cho biết họ đều biết Trung Cộng quan tâm đến các khu vực thềm lục địa nhiều tiềm năng dầu khí ở phía Nam Việt Nam. Trong khi họ cho hay vẫn tiến hành các thỏa thuận đã ký hoặc sẽ ký với phía Việt Nam, họ cũng lo ngại việc Bắc Kinh cản trở dự án của Exxon-Mobil sẽ làm vấn đề trở nên phức tạp hơn khi phải đưa ra các quyết định kinh doanh trong tương lai, nếu phải đem các quyền lợi đang có tại Hoa Lục ra để cân nhắc. Một viên chức của công ty Total của Pháp nói rằng hành động của Trung Cộng đã làm tăng nguy cơ nguy hiểm trên giấy tờ đối với hợp đồng hoàn toàn hợp pháp với Việt Nam, nay họ phải phân tích xem Bắc Kinh sẽ làm những g? để thực hiện các lời đe dọa. Tại công ty Exxon-Mobil, họ tin rằng Việt Nam có căn bản pháp lý để xác định chủ quyền lãnh thổ dựa trên Công Ước Quốc Tế về Luật Biển, một sự xác định chủ quyền được hậu thuẫn bởi thềm lục địa Việt Nam. Ba quốc gia gồm Việt Nam, Trung Cộng và Phi Luật Tân, năm 2005 từng ký hiệp ước hợp tác khảo cứu địa chấn ở vùng biển quần đảo Trường Sa. Hiệp ước này hết hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 vừa qua mà không hề thấy một bên nào nhắc nhở gì đến triển hạn hoặc báo cáo các kết quả đã thu lượm được.

Tàu Trung Quốc có trang bị hoả tiễn lui tới khu vực tranh chấp với Việt Nam

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

2008-08-26

Tin cho biết tàu vũ trang của Trung Quốc nguỵ trang tàu đánh cá mang hoả tiễn bắt đầu lui tới khu vực lãnh hải Việt Nam mà trước đây công ty BP của Anh thăm dò dầu khí nhưng đã rời đi sau khi bị Trung Quốc cảnh cáo.

Graphic: RFA

Map showing disputed area between Vietnam and China.

 

Liệu sự kiện này có gì liên quan đến việc đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam họp báo ở Hà Nội hồi tuần trước, tuyên bố Hoa Kỳ không muốn ai can thiệp vào công việc của các công ty Mỹ ở Việt Nam?

Vùng biển nhiều tranh chấp

Giới thạo tin tại Washington nói với đài Á Châu Tự Do rằng trong thời gian gần đây nhiều tàu đánh cá của Trung Quốc lảng vảng quanh khu vực mà trước đây công ty BP của Anh thăm dò dầu khí theo hợp đồng với Việt Nam.  

Nguồn tin được đánh giá là đáng tin cậy nói thêm những tàu này là tàu quân sự vũ trang giả dạng tầu đánh cá, xuất hiện ở vùng Vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tin cũng nói trong số những chiếc đang hoạt động giám sát ở khu vực Vịnh Bắc Bộ, có cả những chiếc trang bị tên lửa tầm ngắn, có thể là loại để chống chiến hạm.

Tin không cho biết rõ thời gian của hành động này, là trước hay sau khi đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tuyên bố rằng Hoa Kỳ chắc chắn không muốn một ai can thiệp vào những doanh vụ của các công ty Mỹ đang thực hiện các hợp đồng thương mại.

Đại sứ Michael Michalak tuyên bố điều này trong cuộc họp báo hôm thứ tư 20 tháng 8 vừa qua tại Hà Nội, theo tin báo South China Morning Post loan tải cuối tuần trước, trong đó trích dẫn phát biểu của nhà ngoại giao Mỹ nói rằng chuyện muốn làm ăn với ai, làm ăn ở nơi nào là tuỳ thụôc vào quyết định của các công ty. 

Báo chí quốc tế ở Việt Nam còn bận chạy vào miền Nam để đưa tin vụ một ca sĩ Anh vô đạo đức vừa được Việt Nam thả tù và trục xuất về Anh Quốc, trong khi báo chí Việt Nam đều im tiếng, vì Nhà nước Hà Nội không muốn gặp rắc rối với Trung Quốc.    

Hiển nhiên vị đại sứ Hoa Kỳ đã nói lên quan điểm của Mỹ về việc Trung Quốc phản đối công ty ExxonMobile ký hợp đồng sơ khởi với Việt Nam cho việc thăm dò dầu khí ở ngoài khơi bờ biển phía Nam Việt Nam

Trung Quốc nhìn nhận đã nói chuyện và muốn ExxonMobile ngưng hợp đồng đó, nếu không muốn bị Bắc Kinh loại khỏi các thương vụ tương lai. 

Quan điểm của Hoa Kỳ

Không phải đến nay Hoa Kỳ mới xác nhận quan điểm về vấn đề này.  Hôm 28 tháng 7 năm nay, phát biểu với đài Á Châu Tự Do, phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã ngỏ ý phản đối mọi ý đồ của Trung Quốc nhằm gây áp lực với ExxonMobile để công ty này bỏ hợp đồng với Việt Nam. 

Trong chuyến công du của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sang Hoa Kỳ hồi tháng Sáu vừa rồi, PetroVietnam đã ký kết hợp đồng vừa nói với ExxonMobile, một đại công ty khai thác và sản xuất dầu khí của Hoa Kỳ. 

Hợp đồng cho phép hai công ty Việt Mỹ hợp tác thăm dò tiềm năng dầu khí ở các lô khai thác ngoài khơi miền Trung và miền Nam Việt Nam, trên cả một giải biển Đông rộng lớn mà Trung Quốc khăng khăng giành lấy chủ quyền, dù Việt Nam nhiều lần tái xác định chủ quyền của mình, với rất nhiều chứng cứ lịch sử.    

Về những lô dầu khí mà công ty BP của Anh đã thăm dò trước đây rồi phải ngưng lại khi bị Trung Quốc phản đối, báo South China Morning Post cho biết trong mấy tuần gần đây các nguồn tin từ những công ty dầu khí quốc tế của Anh, Pháp, Nga như BP, Total và Gazprom đều mạnh mê xác nhận là vẫn muốn đẩy mạnh sự thực hịên những hợp đồng đã có và sẽ ký với Việt Nam. 

Tuy nhiên các công ty này cũng nói họ thấy rõ sự chú tâm của Trung Quốc đến vùng biển đầy tiềm năng dầu khí của Việt Nam ở vùng lãnh hải phía Nam nước Việt. 

Họ cũng ngỏ ý quan ngại, giống như ExxonMobile, rằng sự phản đối của Trung Quốc sẽ gây khó khăn cho những quyết định thương mại trong tương lai, vì tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc rộng lớn.  

Cùng với ExxonMobile của Hoa Kỳ, các công ty Anh Pháp Nga vừa kể nói rằng họ tin tưởng ở căn bản pháp lý của việc Việt Nam xác nhận chủ quyền trên các vùng biển đã ký hợp đồng với ExxonMobile và BP, chiếu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc  về luật biển.

Một viên chức lãnh đạo của một trong các công ty này nói với South China Morning Post rằng các hợp đồng đã ký vói Việt Nam hoàn toàn hợp pháp, và họ đều chờ xem thái độ hăm doạ của Trung Quốc đi xa đến đâu.

Trước khi có tin tàu quân sự Trung Quốc giả dạng đánh cá lảng vảng gần nơi BP từng thăm dò với Việt Nam, thì họ cho là sự đe doạ đó vẫn chỉ trong phạm vi thương mại.

Phía Mỹ, đại sứ Michalak còn cho biết Washington hài lòng về tính cách pháp lý trong các hoạt động của ExxonMobile, một công ty được cho là có mối liên lạc quan hệ chặt chẽ với chính phủ Mỹ.

Ông còn nhắc các ký giả quốc tế và quốc nội ở Việt Nam về lời tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ với Thủ tướng Việt Nam, xác nhận Washington  ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ cùng chủ quyền quốc gia của Việt Nam. 

Bản thông cáo chung vừa nêu phản ảnh phần nào chính sách ngoại giao mà hai nước cùng hiểu ngầm với nhau, chính sách huớng theo mục tiêu thương mại và ý muốn của cả hai trong vấn đề cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc.

Bài báo đăng tải trên tờ South China Morning Post không nói gì đến tin tàu vũ trang của Trung Quốc giả dạng tàu đánh cá, mang hoả tiễn lảng vảng quanh các mỏ dầu khí tưong lai mà Ðài Á Châu Tự Do chúng tôi thu thập được, nhưng tờ báo này cho rằng đến nay thì tuy đòi nhận chủ quyền, dường như Bắc Kinh vẫn chưa làm mọi việc theo ý họ.

  •  HOA KỲ CHO PHÉP VIỆT NAM NHẬP CẢNG THANH LONG VÀO MỸ

 Tin Saigon - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã cho phép Việt Nam được nhập cảng trái thanh long vào Mỹ, nhưng đi kèm với những điều kiện khắt khe khiến cho phía nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bối rối.
 Bản tin từ trong nước cho biết cơ quan kiểm dịch động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ gọi tắt là APHIS đã chính thức thông báo từ đầu tháng 8 sẽ cấp giấy phép nhập cảng trái thanh long Việt Nam, nhưng cho đến nay Việt Nam vãn chưa xuất một chuyến hàng nào sang Mỹ bởi chưa chuẩn bị được hàng theo đúng tiêu chuẩn của Mỹ. Theo đó trái cây vào thị trường nước này phải hội đủ các yêu cầu đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của Mỹ; được Cơ quan nhập cảng của Hoa Kỳ chứng nhận là không có sâu bệnh hại. Phía Việt Nam nói rằng trước mắt cần tập trung hoàn thiện quy trình sản xuất thanh long sạch từ các doanh nghiệp có diện tích trồng thanh long đã được cấp chứng chỉ từ Âu châu, để tạo nguồn hàng đạt chất lượng mà phía Mỹ yêu cầu. Sau đó từng bước chuyển giao tiến bộ khoa học cho bà con trồng thanh long theo tiêu chuẩn của Mỹ.

Tuy nhiên những chuyên viên cho biết chỉ riêng quy trình đóng gói thanh long theo tiêu chuẩn Mỹ cũng đủ để các doanh nghiệp toát mồ hôi. Cơ quan kiểm dịch thực vật Mỹ yêu cầu quy trình đóng gói phải hoàn toàn được thực hiện trong một dây chuyền lạnh, và khó nhất là Việt Nam phải chứng minh được xuất xứ từng lô hàng, và phải được chiếu xạ khử trùng trước khi vào Mỹ. Hiện nay ở Việt Nam chỉ duy nhất một nhà máy chiếu xạ tại Saigon có máy móc nhập từ Mỹ và được phía Mỹ chấp nhận về tiêu chuẩn. Tất cả thanh long vào Mỹ phải qua nhà máy chiếu xạ này.

 

 

__._,_.___

Copyright © huongvebinhthuan.org
Website powered by VFCE CMS