Tráng mì Quảng bằng thủ công để giữ mãi hương vị truyền thống

Không ứng dụng thiết bị máy móc vào công việc tráng mì Quảng, các gia đình tại Đức Linh, Tánh Linh – Bình Thuận vẫn sử dụng lò tráng mì thủ công của mình. Với họ, việc tráng mì thủ công là cách để giữ nét truyền thống từ đời xưa để lại, đảm bảo được sợi mì mỏng, dai và lưu được hương thơm từ hạt gạo.

Sáng mùng 3 Tết tôi có dịp ghé lò tráng mì Quảng của gia đình bà Nguyễn Thị Kim và ông Nguyễn Văn Châu, 56 tuổi, ngụ tại thôn 4, xã Nghị Đức, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận cả gia đình 04 người đang tất bật ra những sợi mì giao cho khách.

 

 Theo bà Nguyễn Thị Kim ngày mùng 3 Tết gia đình bà tráng gần 2 tạ mì để bán cho
khách, hầu hết là khách đã đặt trước nhằm nấu món mì Quảng gà truyền thống dâng
lên bàn thờ để cúng đưa ông bà, tổ tiên. 

Từ 3 giờ sáng gia đình bà đã thức dậy bắt đầu làm những công đoạn xây gạo, tráng mì

Để đáp ứng đủ lượng mì cho khách nhà bà Kim phải hoạt động 2 lò tráng một lúc

 Theo bà Kim, muốn làm ra một lá mì thơm ngon, chất lượng cần trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên là tối hôm trước vo gạo sạch rồi ngâm trong nước vài tiếng đồng hồ sau khi gạo mềm, vớt ra cho ráo, đưa vào cối để xay vài lần sẽ cho ra bột. Sau đó đưa bột vào lò tráng mì đang được đun lửa nóng sẵn, trước kia gia đình dùng cối
xay bằng tay, nhưng giờ có cối máy nên cũng đỡ tốn sức hơn. Người thợ tráng mì thủ công đòi hỏi phải khéo léo, tráng đều 2 lớp bột trên khuôn, chờ cho mì chín vừa tới thì vớt ra.

Read More:   Bình Thuận chuẩn bị cho “ngày hội lớn - Năm Du lịch quốc gia 2023”

 

Mì tráng xong được vớt ra trên vỉ cho nguội

Mì tráng xong vớt ra vỉ gọi là mì lá, mì lá có thể cuốn tròn chấm với nước mắm ăn hoặc đập bánh tráng nướng vào (gọi là bánh đập) dùng ngay tại chỗ.

Công đoạn cuối thái mì Quảng bằng dao thành các sợi mì đòi hỏi người thợ có đôi tay khéo léo, nhanh nhạy tạo ra các sợi mì đều, đẹp bắt mắt

Con trai của bà Kim đang cắt mì bằng tay thành sợi nhỏ để giao cho khách

Bằng cách làm mì Quảng thủ công, truyền thống này gia đình bà Kim, ông Châu đã lưu
giữ nghề hơn 40 năm được gia truyền từ cha mẹ để lại nhằm góp phần lưu giữ món
ăn truyền thống của người dân xứ Quảng.

Bài viết trên đây, Hướng Về Bình Thuận đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Tráng mì Quảng bằng thủ công để giữ mãi hương vị truyền thống❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tráng mì Quảng bằng thủ công để giữ mãi hương vị truyền thống” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tráng mì Quảng bằng thủ công để giữ mãi hương vị truyền thống [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tráng mì Quảng bằng thủ công để giữ mãi hương vị truyền thống” được đăng bởi vào ngày 2023-02-21 17:35:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Huongvebinhthuan.org

Back to top button